Ghi Nhận Hiện Trường Vụ Cháy Chung Cư Carina Plaza - Giải Pháp Web/ App Tương Tác 3D/360

Ghi Nhận Hiện Trường Vụ Cháy Chung Cư Carina Plaza

Sau 16 năm từ sau thảm họa ITC, một lần nữa người dân Sài Gòn lại chứng kiến thêm một thảm kịch bàng hoàng và đau xót. Vụ cháy chung cư Carina Plaza vào 23/3/2018 đã cướp đi cuộc sống của 13 người và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm người khác. Sau khi vụ cháy xảy ra, Công tác thu thập dữ liệu hiện trạng tại hiện trường vụ án được các cán bộ chiến sỹ công an PCCC được tiến hành nhanh chóng tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thiếu ánh sáng hoàn toàn tại khu vực hầm giữ xe, cũng như khu vực cháy diễn ra trên diện rộng. Để giải quyết những khó khăn trên, Công ty StarGlobal 3D đã chủ động đề xuất ứng dụng công nghệ quét laser 3D để tiến hành thu thập dữ liệu hiện trường vụ cháy và tìm hiểu nguyên nhân.

Sáng 25/3, Giám đốc Công ty, ông Trần Duy Hào cùng đội ngũ kỹ sư đã mang máy quét 3D Focus S350 đến hiện trường để khảo sát và tiến hành thu thập dữ liệu. Bằng kinh nghiệm từ nhiều dự án thực tế trước đó, đội ngũ kỹ sư nhanh chóng phân tích địa hình và tiến hành thực hiện 26 điểm quét bao gồm khu vực xung quanh tòa nhà (10 điểm), tầng hầm giữ xe (13 điểm), và 3 điểm trong tòa nhà. Với cách bố trí điểm quét như vậy thì toàn bộ hiện trạng vụ cháy được đảm bảo ghi nhận lại đầy đủ và rất dễ hình dung. Sau 2 tiếng hoạt động tại hiện trường, toàn bộ dữ liệu được mang về văn phòng để xử lý bằng các phần mềm chuyên dụng.

hien-truong-vu-chay-chung-cu-carina-plaza

Đội ngũ dự án dùng máy FARO FOCUS để thu thập dữ liệu

vi-tri-26-diem-quet

Vị trí 26 điểm quét được thể hiện trên bề mặt tổng thể

Toàn bộ dữ liệu sau khi xử lý xong sẽ tạo thành một bản hồ sơ hiện trạng đầy đủ nhất với các công cụ giúp cho các điều tra viên hình dung, quan sát và đo đạc tất cả các chi tiết nhỏ nhất. Qua bộ hồ sơ rất dễ để quan sát được mức độ bị ảnh hưởng của từng khu vực, thậm chí là của từng phương tiện bên trong, từng vết cháy trên tường…và dễ dàng đo đạc bất kỳ kích thước nào trên hình ảnh 360 để phục vụ công tác điều tra. Một ưu điểm nổi bật khi sử dụng công nghệ scan 3D bằng máy Faro là những hình ảnh máy quét thu thập được dù trong điều kiện không có ánh sáng vẫn có thể quan sát vật thể chi tiết và rõ ràng.

du-lieu-thu-thap-khi-khong-co-anh-sang-va-co-anh-sang-min

 Dữ liệu thu thập khi không có ánh sáng và khi có ánh sáng

tat-ca-dieu-de-dang-do-dac-kich-thuoc-cac-chi-tiet-voi-do-chinh-xac-cao-min

Tất cả đều dễ dàng đo đạc kích thước các chi tiết với độ chính xác cao

Dữ liệu sau 24 giờ xử lý đã được StarGlobal 3D bàn giao cho các cán bộ điều tra để sử dụng, đóng góp một phần sức lực và trí tuệ để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ cháy.

Việc áp dụng công nghệ quét 3D trong việc thu thập dữ liệu hiện trường vụ án và điều tra nguyên nhân đã được các nước trên thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng đã triển khai rất mạnh mẽ và mang lại những lợi ích rất lớn như:

  • Việc triển khai tại thực địa rất nhanh chóng và cần ít nhân lực
  • Dữ liệu 360dễ hình dung và đầy đủ, không sợ bị bỏ sót các chi tiết quan trọng
  • Đo đạc chính xác kích thước các chi tiết trong không gian hiện trường
  • Dữ liệu dễ dàng được chia sẽ cho nhiều người
  • Có những công cụ để giải quyết vấn đề toàn diện từ thu thập hiện trường tới điều tra, mô phỏng nguyên nhân, tạo và trích xuất các báo cáo.

Công ty StarGlobal 3D là đơn vị đại diện cho hãng công nghệ Faro (Mỹ) cho các thiết bị máy quét và phần mềm liên quan tại Việt Nam và là đơn vị tiên phong triễn khai công nghệ quét laser 3D trong rất nhiều lĩnh vực như xây dựng, kiến trúc, nhà máy thông minh, du lịch thông minh…và an toàn công cộng

ban-giao-cho-cac-can-bo-dieu-tra

Bàn giao sản phẩm và hướng dẫn sử dụng cho các cán bộ điều tra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • StarGlobal 3D: Xin chào quý Anh Chị, StarGlobal 3D sẵn sàng hỗ trợ ạ...

SG3D đang tư vấn... ...
0944 850 527